TOP 10 TÌNH HUỐNG GIAO THÔNG NGUY HIỂM VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

TOP 10 TÌNH HUỐNG GIAO THÔNG NGUY HIỂM VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

Khi lưu thông trên đường, bất kỳ một sơ xuất nào cũng có thể gây tai nạn giao thông. Có nhiều tình huống mà người lái dù có chạy đúng đi chăng nữa vẫn sẽ không tránh khỏi. Chính vì thế mà việc tập trung cao độ và giữ trạng thái bình tĩnh khi lái xe luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó việc tìm hiểu trước các tình huống giao thông nguy hiểm cũng là một cách để các bác tài trang bị kiến thức và kinh nghiệm để không bị lúng túng khi gặp phải.

Dưới đây là TOP 10 tình huống nguy hiểm và cách xử lý an toàn mà Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ đã tổng hợp.

1. Tình huống người đi bộ sang đường sai quy định

Nếu gặp tình huống này, bạn hãy giảm tốc và nhường đường cho họ để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc. Nếu có thể vượt an toàn, bạn đừng quên ra tín hiệu với các phương tiện khác trước khi vượt lên. Bạn không nên mất bình tĩnh hay đánh lái đột ngột vì rất dễ va chạm với các phương tiện khác.

https://luatsu247.net/wp-content/uploads/2021/10/1453979369-di-bo-zing-1.jpg

Theo quy định, người đi bộ không đi đúng phần đường quy định, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt từ 60.000 - 100.000 đồng.

2. Bị xe khác vượt ẩu, tạt đầu

Với trường hợp này, bạn hãy giữ bình tĩnh, giảm tốc độ nhanh chóng, sau đó quan sát xung quanh và ra tín hiệu với các phương tiện khác khi bạn muốn chuyển làn.

Hạn chế việc bóp còi liên tục nhắm vào xe phía trước vì có thể khiến họ giật mình, mất lái hay khiến chính bạn mất tập trung và không xử lý tốt tình huống.

3. Gặp phương tiện đi từ trong hẻm, đường nhỏ ra đường lớn thiếu quan sát

Ở những đường nhỏ và vắng, tài xế thường chủ quan lao ra từ trong ngõ mà không chú ý quan sát xung quanh hay không nhường đường cho xe đi trên đường chính.

Khi gặp tình huống này, bạn cần giảm tốc độ ngay và chú ý quan sát các phương tiện xung quanh mình. Bật xi nhan để cảnh báo cho các phương tiện phía sau biết rằng đang có tình huống giao thông bất ngờ để họ kịp xử lý.

Đồng thời, bạn hãy nhường đường cho xe chạy từ trong ngõ ra, tránh vượt lên đi song song gây nguy hiểm cho làn xe bên cạnh.

4. Gặp xe đi ngược chiều

Bạn hãy giảm tốc độ và bật đèn xi nhan để thông báo cho các phương tiện phía sau để họ kịp thời xử lý. Sẵn sàng phanh xe hoặc dừng xe để phương tiện chạy ngược chiều đi qua nếu không đủ khoảng trống, hạn chế chuyển làn hoặc lấn làn gây nguy hiểm cho phương tiện bên cạnh.

https://static.kinhtedothi.vn/w960/images/upload/2024/03/16/anh-chup-man-hinh-2024-03-16-luc-11-47-52-nsqr.png

Theo Nghị định 100 của Chính phủ, hành vi đi ngược chiều có thể bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với mô tô, xe máy; xử phạt từ 3-5 triệu đồng đối với ô tô. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng

5. Trẻ em, vật nuôi bất ngờ chạy ra đường

Bạn hãy bình tĩnh và đạp phanh nhanh chóng để giảm tốc độ hoặc dừng xe ngay lập tức nếu cần thiết. Tránh đánh lái đột ngột vì bạn có thể mất lái hoặc gây bất ngờ cho làn xe kế bên. Quan sát thật kỹ và chạy chậm ở những khu vực như trường học, nhà trẻ là cách tốt nhất để bạn phòng tránh tình huống nguy hiểm này.

6. Đàn gia súc đi trên đường hoặc băng qua đường

Bạn hãy giảm tốc độ và di chuyển chậm ngay khi nhìn thấy đàn gia súc. Chú ý quan sát xung quanh trước khi tiến hành vượt hay chuyển làn. Nếu đàn gia súc băng qua đường, bạn hãy kiên nhẫn chờ chúng di chuyển khỏi làn đường một cách an toàn rồi mới di chuyển tiếp.

https://media.baobinhphuoc.com.vn/Content/UploadFiles/EditorFiles/images/2016/Quy3/baoin3820168.jpg

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ.

7. Đi vượt quá lối rẽ

Nếu bạn đã vô tình đi quá lỗi rẽ, hãy bình tĩnh và tiếp tục di chuyển để tìm lối rẽ khác trên bản đồ. Tuyệt đối không phanh gấp hay đi lùi xe gây nguy hiểm cho các phương tiện phía sau.

8. Tài xế khác sử dụng điện thoại khi lái xe

Nếu bạn gặp tài xế khác đang sử dụng điện thoại trên đường, hãy giảm tốc độ và chú ý quan sát xung quanh, đặc biệt hãy quan sát người tài xế này để tránh va chạm với họ. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng còi vì còi xe dễ khiến đối phương bị bất ngờ, loạng choạng và té ngã.

https://phucyen.vinhphuc.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/su_dung_dien_thoai_2024065066.jpg

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 2.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

9. Bùn đất bắn lên kính xe che khuất tầm nhìn

Khi trời mưa to có thể đọng lại nhiều vũng nước với bùn đất dưới mặt đường. Nếu các phương tiện khác di chuyển với tốc độ cao, bùn đất hay nước bẩn có thể bắn lên kính chắn gió khiến bạn không thể nhìn rõ đường đi.

Lúc này, bạn hãy giảm tốc và bật đèn xi nhan để ra tín hiệu với các xe xung quanh. Khởi động gạt nước ở kính chắn gió để tạo tầm nhìn nếu lượng bùn đất không nhiều. Trong trường hợp tầm nhìn bị chắn nhiều, bạn hãy cẩn thận bật tín hiệu đèn trước khi tấp xe vào nơi an toàn và xử lý vật cản trên kính trước khi tiếp tục di chuyển.

10. Xe đi quá gần, không đảm bảo khoảng cách an toàn

Khi có một phương tiện tiếp cận và áp sát xe của bạn với khoảng cách gần, bạn hãy giảm tốc độ nếu cảm thấy khoảng cách không đủ an toàn. Sau đó, quan sát xung quanh và điều khiển xe tránh phương tiện này để gia tăng khoảng cách, đừng quên bật xi nhan để ra tín hiệu với các phương tiện khác.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn cần:

- Tập trung lái xe, quan sát đường sá, chú ý biển báo giao thông và xử lý tình huống kịp thời.

- Tuân thủ luật giao thông đường bộ, đặc biệt là về tốc độ, khoảng cách an toàn và các quy tắc nhường đường.

- Lái xe với tốc độ phù hợp với điều kiện đường sá và tình hình giao thông.

- Không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, khi buồn ngủ hoặc mệt mỏi.

- Trang bị kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn.

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ cam kết cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe uy tín, chất lượng, giúp bạn trở thành người lái xe an toàn và có trách nhiệm.

Nguồn: tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình

Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp.

Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com

 
Bài trước Bài sau