TÀI MỚI LÁI XE VÀO CAO TỐC CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY

TÀI MỚI LÁI XE VÀO CAO TỐC CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY

Lái xe trên đường cao tốc với tốc độ cao luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ và tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Đối với các tài mới, vào đường cao tốc đôi khi sẽ chưa quen với nhịp độ lái xe, dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc mà mà Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ tổng hợp vài lưu ý cho các tài xế mới tham khảo.

Các “quy tắc” trên cao tốc mà tài xế luôn phải nhớ:

LUÔN ĐẢM BẢO ĐÚNG TỐC ĐỘ QUY ĐỊNH

Tốc độ tối đa trên mỗi đoạn đường đã được nghiên cứu dựa trên hiện trạng kỹ thuật cũng như lưu lượng phương tiện, vậy nên việc đảm bảo đúng tốc độ là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các xe khác.

Việc chạy đúng tốc độ không chỉ là đảm bảo chạy nhỏ hơn hoặc bằng tốc độ tối đa cho phép mà còn phải đảm bảo cả việc chạy trên tốc độ tối thiểu. Việc đi quá chậm trên cao tốc đôi khi còn mất an toàn hơn cả việc chạy quá tốc độ.

GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN GIỮA CÁC XE

Các chuyên gia về lái xe an toàn cho rằng, giữ khoảng cách an toàn là yếu tố sống còn khi lái xe trên đường cao tốc bởi với tốc độ rất cao, nếu không giữ đúng khoảng cách sẽ không kịp xử lý (phanh, đánh lái,...) nếu gặp tình huống bất ngờ, rất dễ xảy ra tai nạn.

Khoảng cách an toàn giữa các xe theo Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 như sau:

Ngoài ra, những lái xe có kinh nghiệm còn chia sử thêm QUY TẮC 3 GIÂY để tự đo khoảng cách giữa xe mình với xe phía trước. Ví dụ như một phương tiện đang di chuyển với tốc độ 90km/h, tức là mỗi giây đi được 25m. Trong 3 giây, chiếc xe đó di chuyển được 75m. Đây là khoảng cách đủ an toàn để tài xế kịp xử lý, phanh và tránh va chạm xảy ra.

NHẬP LÀN AN TOÀN VÀ ĐI TRÊN LÀN PHÙ HỢP

Trên đường cao tốc thường sẽ có làn đường để cho các xe chuẩn bị nhập làn vào cao tốc, cần bật đèn xi-nhan để báo hiệu và xin đường khi đã chạy trên đường nhập làn, tốc độ vừa phải khoảng 60 km/giờ. Chú ý quan sát qua gương chiếu hậu các xe phía sau đang lưu thông ở làn cao tốc. Nếu thấy có một dòng xe liên tục chạy ở làn đường mà bạn muốn nhập vào thì hãy kiên nhẫn chờ đợi và nhường đường cho tất cả các xe trên làn cao tốc. Bởi khi đi từ đường nhánh bạn sẽ không được ưu tiên.

Khi nhìn thấy được khoảng trống hãy tiếp tục bật xi-nhan, tăng tốc dứt khoát và nhập làn với tốc độ xe cùng với tốc độ những xe khác. Chú ý, khi nhập làn cao tốc không lấp lửng và cũng không nhập làn đường một cách đột ngột, thiếu quan sát. Ngoài ra, nên hạn chế dừng ở làn tăng tốc nhập làn.

Trên đường cao tốc thường có từ 2 đến 3 làn đường dành cho xe chạy. Anh Hoàng Tân (Một tài xế có kinh nghiệm lâu năm) đưa ra lời khuyên rằng: “nếu lưu thông với tốc độ trung bình thì nên di chuyển ở làn giữa, tránh "bám" làn bên trái vì làn này ưu tiên cho xe có ý định muốn vượt. Khi đi ở làn giữa cũng giúp chúng ta có tầm nhìn thông thoáng và có nhiều sự lựa chọn để đánh lái hơn nếu không may gặp phải những tình huống bất ngờ.”

CHỈ CHUYỂN LÀN KHI ĐẢM BẢO AN TOÀN

Khi chuyển làn, tài xế bắt buộc phải quan sát tình hình xe đang lưu thông, các xe phí sau thì thông qua gương chiếu hậu, đồng thời bật đèn tín hiệu để báo hiệu cho các xe khác biết. Khi nhập làn trên đường cao tốc, tài xế phải giữ nguyên hoặc tăng nhẹ tốc độ, sau đó thực hiện việc chuyển làn tuần tự. Khi thấy ổn định ở làn kế bên thì chuyển sang làn tiếp.

Tuyệt đối không nên chuyển làn liên tiếp, bởi điều này sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện cùng lưu thông trên đường cao tốc. Bên cạnh đó, lái xe cũng không nên chuyển làn khi đến gần điểm rẽ. Khi vượt một chiếc xe chạy chậm và muốn chuyển lại vào làn cũ, hãy đảm bảo nhìn thấy toàn bộ phần đầu xe phía sau trong gương chiếu hậu 2 bên mới bắt đầu đánh lái chuyển làn.

Việc chuyển làn đột ngột, chuyển làn liên tiếp là hành động rất nguy hiểm mà các tài xế cần tránh.

HẠN CHẾ DỪNG ĐỔ XE

Trừ trường hợp xe ô tô gặp phải hỏng hóc hoặc gặp sự cố bất khả kháng, ô tô không được phép dừng đỗ trên đường cao tốc. Khi bắt buộc phải dừng xe, tài xế cần đưa xe vào làn dừng khẩn cấp sát lề bên phải, đồng thời cần phải đặt vật cảnh báo phản quang để thông báo cho các tài xế phía sau biết với khoảng cách tối thiểu là 100m.

KIỂM TRA XĂNG, ÁP SUẤT LỐP, PHÍ KHÔNG DỪNG CỦA XE TRƯỚC KHI VÀO CAO TỐC

Đảm bảo xe có đủ nhiên liệu trước khi vào cao tốc sẽ giúp cho xe không phải dừng lại giữa đường, dù là dừng trên làn khẩn cấp vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường trước, làm mất thời gian di chuyển.

Kiểm tra độ mòn của lốp và hạn sử dụng của lốp ( tùy theo điều kiện của mỗi nhà sản xuất mà hạn dùng của lốp khác nhau),kiểm tra áp suất lốp xe quá mềm hay quá cứng đều không được khuyến cáo để chạy tốc độ cao. Xe có thể bị mất kiểm soát khi lốp xe bị nổ, dẫn đến những tai nạn giao thông không đáng có.

Ngoài ra, việc kiểm tra tài khoản trong thẻ thu phí không dừng (VETC hoặc Epass) của xe cũng rất quan trọng, vì trên cao tốc sẽ không có làn đường thu phí bằng thủ công, nếu chẳng may trong tài khoản không còn tiền, bạn không chỉ bị gián đoạn lưu thông mà còn có thể bị phạt hành chính.

NGOÀI RA BẠN CŨNG NÊN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU

Luôn luôn thắt dây an toàn dù ngồi ở bất kỳ vị trí nào.

Lái xe lịch sự và nhường đường cho xe ưu tiên hoặc xe khác khi cần thiết.

Luôn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống một cách hợp lý.

Lái xe trên đường cao tốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, do vậy việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn giao thông và áp dụng những kinh nghiệm trên là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Nguồn: Tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com

 

Bài trước Bài sau