LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH ĐẠP NHẦM CHÂN GA KHI LÁI Ô TÔ

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH ĐẠP NHẦM CHÂN GA KHI LÁI Ô TÔ

Lỗi đạp nhầm chân ga khi đi ô tô là một vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn, có thể dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, đối với những người mới lái xe, việc nhầm lẫn chân ga và chân phanh có thể khiến họ hoảng loạn và xử lý tình huống sai lầm, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hiểu được điều này, Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ xin chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn tránh đạp nhầm chân ga khi đi ô tô, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Trước tiên chúng ta cần phân biệt vị trí bàn đạp chân ga ở xe số sàn và số tự động:

https://storage.googleapis.com/vinfast-data-01/dap-nham-chan-ga%201_1625647008.jpg

- Ở xe số sàn: chân ga ô tô nằm ở khu vực để chân của tài xế. Vị trí để theo thứ tự là chân côn, chân phanh (ở giữa) và cuối cùng là chân ga.

 - Ở xe số tự động: do không có chân côn nên chỉ còn chân phanh và chân ga nằm song song với nhau theo vị trí chân ga trước, chân phanh sau tính từ phía bên phải của người ngồi lái.

 

Trước khi khởi động xe, tài xế nên điều chỉnh vị trí ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, tránh tình trạng tư thế lúng túng, khó chịu mà xử lý không linh hoạt, dẫn đến sự cố đạp nhầm chân ga.

Trả về số P hoặc số N khi đỗ xe hoặc dừng trong thời gian ngắn

Khi dừng xe tạm thời, người lái nên chuyển về số N và kéo phanh tay để xe dừng hẳn. Khi muốn dừng lâu hoặc đỗ xe trong thời gian dài, tài xế nên chuyển về số P đồng thời không quên kéo phanh tay để đảm bảo an toàn.

Quy tắc tì gót chân lên sàn xe hay còn gọi là “Rời chân ga – Rà chân phanh”

Cụ thể quy tắc có thể diễn giải cơ bản như sau:

 - Tài xế đặt chân ngay sát chân phanh.

 - Tì gót chân lên sàn xe và coi đây như điểm tựa. Chỉ xoay gót phải để điều khiển ga/ phanh và nhanh chóng chuyển sang rà phanh mỗi khi bỏ chân ga. 

 - Luôn đặt gót chân phải thẳng hoặc gần với bàn đạp phanh ( hình chữ V giữa 2 bàn đạp) để tạo tư thế thuận tiện dễ dàng nhấn phanh khi cần thiết.

Nhìn chung, khi lái xe số tự động các lái xe nên tập thói quen “giải phóng chân trái” - tức để cho chân trái được rảnh rỗi, chỉ sử dụng chân phải, tì gót chân lên sàn xe tạo tư thế thoải mái để chuyển đổi tư thế giữ ga, phanh theo hình chữ V. Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà tài xế nên ghi nhớ và duy trì xuyên suốt trong quá trình di chuyển.

Chọn giày dép phù hợp

Giày dép cũng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của người lái. Đối với các bạn nữ, khi đi giày cao gót, giày có đế dày sẽ khiến chân bị cứng và khó di chuyển nên khi thực hiện thao tác đạp số sẽ không linh hoạt. Nếu chủ xe có thói quen đi boot hoặc giày cao gót thì nên chuẩn bị sẵn trong xe một đôi giày/dép đế mỏng để sử dụng khi lái xe.

Có một số người còn cho rằng có thể điều khiển xe với chân trần không mang giày dép. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm bởi chân trần sẽ dễ bị tổn thương, đồng thời cũng khiến chân tài xế không đủ lực khi đạp ga và phanh dẫn đến nguy hiểm.

Chỉ dùng một chân để đạp ga và phanh

Nguyên tắc này là dành cho những tài xế có tư thế ngồi sai khi lái xe. Thiết kế của nhà sản xuất đã tối ưu để tài xế sử dụng chân phải cho cả ga và phanh. Tuyệt đối không cố gắng dùng cả hai chân để điều khiển làm mất trạng thái thoải mái, từ đó dễ gây ra tai nạn do đạp nhầm chân ga.

Giữ trạng thái tỉnh táo, sẵn sàng để xử lý tình huống

Tránh xa rượu, bia, đồ uống có cồn hay chất kích thích là quy định của pháp luật giúp tài xế giữ trạng thái tỉnh táo khi điều khiển xe. Đồng thời, người lái cũng cần chủ động tránh xa mọi nguyên nhân có thể gây xao nhãng, mất tập trung như điện thoại, ăn uống, trang điểm,… tập trung mọi sự chú ý vào việc quan sát và điều khiển phương tiện. Mọi tình huống đều có thể xảy ra khi bạn lái xe. Chính vì vậy mà tâm lý sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất ngờ sẽ giúp bạn tự tin điều khiển phương tiện an toàn.

Bằng cách áp dụng những kinh nghiệm trên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ đạp nhầm chân ga khi đi ô tô, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Hãy luôn lái xe cẩn thận và tuân thủ luật giao thông!

Nguồn: tổng hợp

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ cam kết cung cấp dịch vụ đào tạo lái xe uy tín, chất lượng, giúp bạn trở thành người lái xe an toàn và có trách nhiệm.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình

Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp.

Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com

Bài trước Bài sau