KHI NÀO NÊN THAY LỐP XE Ô TÔ – 5 DẤU HIỆU CẢNH BÁO NÊN THAY LỐP

KHI NÀO NÊN THAY LỐP XE Ô TÔ – 5 DẤU HIỆU CẢNH BÁO NÊN THAY LỐP

Việc thay lốp xe ô tô đúng hạn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách, cũng như góp phần nâng cao hiệu suất vận hành của xe.

Định mức sử dụng lốp xe ô tô sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thiết kế lốp, cấu tạo lốp, chất lượng lốp, thói quen lái xe, thời tiết, chở quá tải trọng hay không, điều kiện đường xá và cả cách bảo dưỡng chăm sóc lốp,…

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay lốp xe ô tô, cùng Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ tìm hiểu nhé!

THAY LỐP XE Ô TÔ KHI GỜ BÁO MÒN LỘ RA

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp xe, khi độ mòn gai lốp đạt đến mức giới hạn (thường là 1.6mm) thì bạn nên thay lốp mới.

Bạn có thể kiểm tra độ mòn gai lốp bằng cách sử dụng dụng cụ đo độ sâu gai lốp hoặc quan sát các vạch báo mòn trên gai lốp.

KHI THẤY LỐP BỊ NỨT HOẶC PHỒNG RỘP

Bất kỳ vết nứt, rách hoặc phồng rộp nào trên lốp xe đều tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp, gây nguy hiểm cho người lái.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trên lốp xe như:

- Lốp bị phình, nứt chân chim hoặc lốp bị rách hông,…

- Lốp bị thủng hoặc rách quá lớn (trên 6mm)

- Tanh lốp bị hư hỏng hoặc biến dạng thì bạn nên mang xe đến gara để kiểm tra và thay thế lốp mới nếu cần thiết.

LỐP XE BỊ LÃO HÓA

Lốp xe thường có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ thực tế của lốp xe có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện sử dụng. Cho dù sau 7 năm xe của bạn ít đi, lốp còn trong độ mòn cho phép thì vẫn nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn vì dù xe được sử dụng nhiều hay ít thì lốp cũng sẽ bị lão hoá, cấu trúc lốp dễ bị phá vỡ khi hoạt động và có thể gây ra nổ lốp bất ngờ.

Nếu lốp xe của bạn đã sử dụng được hơn 5 năm, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và cân nhắc thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn.

LỐP XE BỊ RUNG LẮC HOẶC PHÁT RA TIẾNG ỒN

Lốp xe bị rung lắc hoặc phát ra tiếng ồn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: lốp xe bị mòn không đều, lốp xe bị hỏng, cân bằng bánh xe không chính xác,...

Việc không xử lý kịp thời các vấn đề này có thể dẫn đến hư hỏng lốp xe và các bộ phận khác trên xe.

Nếu bạn cảm thấy lốp xe bị rung lắc hoặc phát ra tiếng ồn bất thường khi lái xe, hãy mang xe đến gara để kiểm tra.

THAY LỐP KHI XE ĐI ĐƯỢC TỪ KHOẢNG 60.000 Km – 100.000 Km

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và nhà sản xuất thì trung bình sau 60.000km – 100.000km chúng ta nên thay lốp ô tô mới. Tuy nhiên do mỗi hãng lốp và mỗi loại lốp cũng sẽ có thời gian sử dụng và độ bền khác nhau nên sẽ có những loại cần thay lốp chỉ sau 50.000 km, nhưng cũng có loại lốp sử dụng được tới 130.000 km trước khi phải thay mới.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến các điều kiện môi trường, đường đi, thời tiết,… Nếu xe của bạn thường xuyên phải chạy trên cung đường gập ghềnh, nhiều đá sỏi, thời tiết mưa nắng,… thì lốp cũng sẽ nhanh bị lão hóa hơn. Vì vậy, cần kiểm tra lốp với tần suất cao và thay lốp ô tô sớm hơn số km khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngoài việc thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng lốp ô tô thì các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để kéo dài thời gian sử dụng lốp:

- Chú ý bơm lốp ở áp suất vừa phải để tránh tình trạng quá non hoặc quá căng đều sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp xúc không đồng đều giữa mặt đường và lốp.

(Nếu lốp quá non thì hai cạnh bên của lốp sẽ bị ma sát với mặt đường nhiều hơn và bị mài mòn nhanh hơn, vừa gây tiêu hao nhiên liệu. Nếu lốp quá căng thì phần giữa của lốp sẽ được phình lên và tiếp xúc chính với mặt đường, tạo ra sự mài mòn không đều trên bề mặt lốp, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.)

- Hạn chế tối đa những thói quen xấu khi lái xe như: chở quá tải, chạy tốc độ cao vượt quá giới hạn cho phép của lốp, phanh gấp,…

- Tránh đỗ xe ở nơi nắng gió, có nhiệt độ cao… Nếu phải đỗ xe ngoài trời quá lâu thì bạn nên đỗ dưới bóng cây hoặc sử dụng thiết bị che chắn cho xe.

- Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ cũng là một cách để bạn biết tình trạng lốp.

https://bizweb.dktcdn.net/100/415/690/files/bao-duong-lop-xe-o-to-2.jpg?v=1678955020157

Thay lốp xe ô tô đúng hạn và đúng thời điểm sẽ giúp bạn lái xe an toàn và bảo vệ chiếc xe của bạn. Cùng Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ ghi nhớ những thông tin trên và kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Nguồn: Tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2 (phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1 (xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com

Bài trước Bài sau