HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CẦN GẠT MƯA XE Ô TÔ CHO TÀI MỚI

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CẦN GẠT MƯA XE Ô TÔ CHO TÀI MỚI

Cần gạt nước mưa là bộ phận quan trọng trên ô tô, giúp đảm bảo tầm nhìn cho tài xế khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa, sương mù hoặc bám bụi bẩn. Đối với tài xế mới, việc sử dụng cần gạt nước mưa có thể gặp một số bỡ ngỡ. Bài viết này Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cần gạt nước mưa ô tô cho tài mới.

Vị trí cần gạt nước mưa:

Tùy từng dòng xe mà các bác sẽ nhìn thấy cụm công tắc điều khiển cần gạt nước ô tô này ở bên trái hoặc bên phải vô lăng, đối diện với nút điều chỉnh đèn xi nhan

Trên cần gạt có một núm vặn để điều chỉnh tốc độ gạt nước và một cần gạt nhỏ để điều chỉnh hướng gạt nước.
Các chức năng của cần gạt nước mưa và cách sử dụng:

Khi người lái dùng ngón tay đẩy lẫy gạt lên phía trên một nấc, chế độ gạt mưa một lần được kích hoạt. Ở chế ở này, hệ thống thanh gạt phía trước chỉ gạt lên xuống một lần.

Nếu muốn hệ thống gạt mưa hoạt động liên tục, người lái dùng tay kéo lẫy gạt xuống dưới một nấc. Lúc này, chế độ gạt mưa tự động sẽ bật, thanh gạt mưa liên tục chạy cho đến khi người lái trả lẫy gạt về vị trí cũ (tắt).

Khi tài xế kéo xuống 2 nấc đồng nghĩa kích hoạt chế độ gạt mưa tốc độ chậm. Tương tự, xuống thêm một nấc nữa (nấc thứ 3) để mở chế độ gạt mưa với tốc độ nhanh. Ngoài ra, lẫy gạt còn có thể thao tác kéo về phía vô lăng. Thao tác này có tác dụng kích hoạt tính năng xịt nước rửa kính trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh những thao tác trực tiếp trên lẫy hạt, một số tính năng trong hệ thống gạt mưa được thiết kế điều khiển bằng các nút vặn tích hợp trên lẫy gạt. Đầu tiên là nút vặn bố trí giữa lẫy gạt. Nút này có tác dụng điều chỉnh tốc độ gạt mưa (áp dụng trong trường hợp tài xế bật chế độ gạt mưa tự động). Bằng cách vặn theo chiều “+” hay “-“, người lái có thể điều chỉnh tốc độ thanh gạt nhanh hay chậm tùy ý.

Một số xe hiện đại có chức năng gạt nước theo cảm biến. Khi chức năng “auto” này được kích hoạt, cần gạt nước sẽ tự động điều chỉnh tốc độ gạt dựa trên lượng mưa trên kính chắn gió.

Một số lưu ý khi sử dụng cần gạt nước mưa:

Nên thay thế cần gạt nước mưa định kỳ: Cần gạt nước mưa có thể bị mòn theo thời gian, làm giảm hiệu quả gạt nước và gây tiếng ồn khi hoạt động. Nên thay thế cần gạt nước mưa mới sau mỗi 6 tháng đến 1 năm.

Không sử dụng cần gạt nước mưa khi kính chắn gió khô: Việc sử dụng cần gạt nước mưa khi kính chắn gió khô có thể làm hỏng cần gạt và kính chắn gió.

Nâng cần gạt nước mưa khi đỗ xe: Nâng cần gạt nước mưa khi đỗ xe dưới trời nắng ở thời gian lâu dài, để tránh cần gạt bị dính vào kính chắn gió và bị kẹt khi nhiệt độ xuống thấp.

Sử dụng cần gạt nước mưa đúng cách sẽ giúp đảm bảo tầm nhìn cho tài xế khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, góp phần nâng cao an toàn giao thông. Hy vọng bài viết này Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2 (phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1 (xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com
Bài trước Bài sau