CÁC CÁCH CHỈNH GƯƠNG CHIẾU HẬU Ô TÔ CHUẨN NHẤT

CÁC CÁCH CHỈNH GƯƠNG CHIẾU HẬU Ô TÔ CHUẨN NHẤT

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng trên ô tô, giúp đảm bảo tầm nhìn cho tài xế khi di chuyển, góp phần nâng cao an toàn giao thông. Tuy nhiên, nhiều người lái xe vẫn chưa biết cách chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, dẫn đến hạn chế tầm nhìn và tiềm ẩn nguy cơ va chạm. Bài viết này Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ - Cần Thơ  sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn xác nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Có 3 vị trí gương chiếu hậu phổ biến trên Ô tô

Gương chiếu hậu lắp trên kính chắn gió: còn được gọi là gương giữa bên trong xe, giúp người lái có thể quan sát được không gian đằng sau xe mà không cần quay đầu lại.

2 gương chiếu hậu ngoài: gồm 1 gương trái và 1 gương chiếu hậu bên phải.

Một số dòng xe đời cũ bạn sẽ điều khiển gương chiếu hậu bằng tay, còn các dòng xe mới thì gương chiếu hậu đã được chuyển sang tính năng điều chỉnh điện tử.

Cách chỉnh gương chiếu hậu chuẩn để bạn dễ dàng quan sát

*Chỉnh gương chiếu hậu bên trong:

Bước 1: Chỉnh gương chiếu hậu trong sao cho bạn có thể quan sát được toàn bộ phần sau xe mà không cần di chuyển đầu.

Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu trong sao cho vạch kẻ ngang trên gương trùng với đường chân trời.

*Chỉnh gương bên ngoài theo góc nhìn hẹp

Bước 1: Chỉnh theo phương đứng (chiều hất lên – cúp xuống) của gương hậu sao cho mép gương dưới có thể quan sát ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh theo phương ngang (chiều đưa ra – quay vào) của gương hậu sao cho hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương này là giúp quan sát tối đa phần hông, đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp.

Nhược điểm cách chỉnh gương này chủ yếu tập trung ở phần đuôi xe nên phần thân xe tồn tại một khoảng mù tương đối lớn. Điều này khiến tài xế khó quan sát được các phương tiện đang di chuyển song song khi cho xe chuyển hướng hay chuyển làn.  Bên cạnh đó, vì gương hướng vào bên trong (góc hẹp) nên hình ảnh nhìn thấy trong gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng lặp với gương chiếu hậu trung tâm.

Chỉnh gương góc hẹp giúp bạn quan sát khi di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp

*Chỉnh gương bên ngoài theo góc nhìn rộng      

Bước 1: Tài xế nghiêng đầu chạm vào thành xe, điều chỉnh gương chiếu hậu bên lái để đảm bảo bao quát được hết góc phần tư phía sau của bên lái.

Bước 2: Tài xế nghiêng người về phía chính giữa xe và điều chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho bao quát được hết góc phần tư phía sau của bên phụ.

Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở vị trí chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương góc rộng là giúp ba gương ghép lại tạo thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh. Như vậy khi phía sau có bất kỳ diễn biến gì, ví dụ như xe sau vượt thì hình ảnh xe đó sẽ chuyển từ gương trung tâm sang một trong hai gương chiếu hậu bên ngoài. Kiểu chỉnh gương này giúp người lái quan sát tốt khu vực hai bên hông xe, từ đó có thể chuyển làn, chuyển hướng an toàn hơn.

Nhược điểm cách chỉnh gương này là không quan sát phần đuôi xe tốt như cách chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi cần lùi, đậu đỗ hay di chuyển xe vào đường nhỏ hẹp.

Chỉnh gương ô tô chuẩn nhất là khi hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này hình ảnh của gương ngoài vừa không bị trùng lặp với gương trong, vừa không bị bỏ sót vùng quan sát.

Ba gương ghép lại tạo thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh

Một số lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu:

- Sau khi đã chỉnh gương chiếu hậu, hãy di chuyển xe một đoạn ngắn và kiểm tra lại vị trí gương.

- Nên chỉnh gương chiếu hậu trước khi khởi hành và sau khi điều chỉnh ghế lái.

- Không nên chỉnh gương chiếu hậu khi đang lái xe.

- Nên lau chùi gương chiếu hậu thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng và thay thế gương chiếu hậu nếu bị nứt, vỡ hoặc mờ.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp bạn có tầm nhìn bao quát xung quanh xe, hạn chế điểm mù và đảm bảo an toàn khi lái xe. Hãy ghi nhớ những hướng dẫn trên để chỉnh gương chiếu hậu ô tô của bạn một cách chuẩn xác nhất.

Nguồn: tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình

Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp.

Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com
Bài trước Bài sau