7 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THAM GIA GIAO THÔNG VÀO DỊP LỄ TẾT

7 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THAM GIA GIAO THÔNG VÀO DỊP LỄ TẾT

1. Tham gia giao thông vào dịp Lễ Tết nguy hiểm hơn ngày thường?

Tết có lịch dài hạn từ 7 - 10 ngày, và đây cũng dịp để người dân nghỉ ngơi sau cả năm làm việc, việc diễn ra các lễ hội kèm theo, hay phát sinh nhu cầu đi lại chúc Tết, du lịch…cũng tăng cao hơn, nên vì thế, đường phố không đáp ứng hết cả nhu cầu của người dân nên việc tham gia giao thông vào dịp Lễ Tết nguy hiểm hơn ngày thường, nên cũng thường xuyên xảy ra tai nạn đáng tiếc, va chạm không đáng có, cùng với đó là ý thức người tham gia giao thông chưa cao nên cũng dễ dàng xảy ra tai nạn.

2. Cảnh sát giao thông có làm việc trong những ngày Lễ Tết hay không?

Với tình hình phức tạp trong dịp Tết nên lực lượng Cảnh sát giao thông phải luôn hoạt động trước trong và sau Tết, đặc biệt, không chỉ hoạt động hết công suất và còn tăng cường nhiều hơn trong những dịp này nhằm giữ trật tự An toàn giao thông, đảm bảo an toàn. 

3. Những lỗi nào thường mắc phải khi tham gia giao thông vào dịp Lễ Tết?

Trong dip Tết các lỗi sau đây nhiều người dễ mắc phải, không chỉ dễ bị phạt mà còn gây mất an toàn:

  • Chở quá số người quy định

  • Điều khiển phương tiện khi nồng độ cồn vượt mức cho phép

  • Xe dừng, đỗ không đúng quy định

  • Dàn hàng ngang trên đường

  • Sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông

4. Sử dụng nồng độ cồn khi lái xe

Một trong lỗi dễ gây mất an toàn trong dịp Lễ Tết chính là việc sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông, đây cũng lỗi chiếm phần lớn trong các lỗi vi phạm. Theo quy định mới nhất của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá 50-80mg/100ml máu hay 0,25-0,4mg/1 lít khí thở được cho là vi phạm luật giao thông. Tại đây, mức độ  bị phạt tiền, tịch thu giấy phép lái xe ở mức độ nặng/nhẹ phụ thuộc vào mức độ vi phạm.

5. Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông?

Điện thoại là phương tiện cần thiết khi tham gia giao thông như việc sử dụng để viết lộ trình lái xe, liên lạc bạn bè người khi di chuyển…điều này cũng dễ khiến người lái xe không kiểm hoàn toàn việc lái xe vì mất tập trung do yếu tố gây nhiễu như điện thoại. Do đó, việc sử dụng điện thoại khi tham gia thông nên được hạn chế, hoặc nếu bắt buộc sử dụng bạn có thể dừng chân bên đường để sử dụng.

6. Đường vắng có nên không dừng khi đèn đỏ khi tham gia giao thông dịp Tết?

Những ngày Tết, đôi lúc sẽ có nhiều đoạn đường phố rất thưa thớt, vừa không có Cảnh sát giao thông nên việc dừng đèn đỏ có cần thiết hay không? Giả sử nhiều trường hợp cũng suy nghĩ tương tự thì việc rất dễ xảy ra tai nạn không mong muốn, một chủ quan nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả to. Vì thế hãy thật cẩn trọng khi tham gia giao thông.

7. Cần lưu ý những gì để an toàn khi tham gia giao thông trong dịp này?

Điều gì nên lưu ý khi tham gia giao thông dịp Tết? 

  • Tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông: đội mũ bảo hiểm, dừng xe khi đèn đỏ, đã uống rượu bia thì không lái xe…

  • Quan sát kỹ càng và chạy với tốc độ bình thường

  • Không tham gia giao thông khi đã uống rượu bia

Bài trước Bài sau