2 CÁCH ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ KHI HẾT HẠN

2 CÁCH ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ KHI HẾT HẠN

Các loại giấy phép lái xe ô tô hiện tại đều có thời hạn sử dụng, nếu bằng lái xe ô tô của bạn trễ hạn dưới 3 tháng thì vẫn sẽ được cấp lại như bình thường. Nếu trễ hạn trên 3 tháng, bắt buộc phải thi lại lý thuyết. Còn từ 1 năm trở đi thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành mới đủ điều kiện để cấp lại giấy phép. Vậy đổi GPLX cần chuẩn bị gì và bạn có thể đổi tại đâu, cùng Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Màu Hoa Đỏ Cần Thơ tìm hiểu nhé!

CÁCH 1: ĐỔI TRỰC TIẾP

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ sau để có thể đăng ký cấp lại bằng lái xe ô tô. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp đổi lại giấy phép xe ô tô (mẫu theo quy định).

- Giấy khám sức khỏe đúng với hạng GPLX cần đổi (không quá 06 tháng).

- Bản chính hoặc bản sao giấy phép lái xe ô tô hết hạn.

- CMND/ CCCD còn thời hạn sử dụng.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến đơn vị cấp lại GPLX ( Bộ phận 1 cửa  thuộc Sở GTVT) để nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận cấp/ đổi mới bằng lái xe ô tô.

Bước 3: Khi hồ sơ đủ điều kiện bạn sẽ đóng lệ phí và hoàn thành thủ tục trực tiếp tại đơn vị cấp lại GPLX ô tô. Phí đổi GPLX là 135.000đ.

CÁCH 2: ĐỔI ONLINE TẠI NHÀ QUA WEBSITE CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

Bước 1: Bạn truy cập vào website Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn. Nếu đã có tài khoản bạn bấm “Đăng nhập” để tiến hành các bước tiếp theo. Nếu chưa có tài khoản thì chọn “Đăng ký” để lập tài khoản sử dụng dịch vụ Công.

Bước 2: Sau khi đăng nhập bạn bấm chọn theo trình tự Dịch vụ công trực tuyến → Dịch vụ công nổi bật → Đổi giấy phép lái xe. Tại đây, bạn tiếp tục chọn Cơ quan thực hiện, nên chọn nơi địa phương gần với địa chỉ hiện tại và bấm Đồng ý. Sau đó bấm Nộp trực tuyến và làm theo hướng dẫn. Sau khi nhập xong nếu không có gì cần thay đổi, bạn cam kết thông tin kê khai rồi chọn Tiếp tục.

Bước 3: Chọn một trong hai hình thức nhận kết quả là trực tiếp tại cơ quan hay tại nhà. Bạn xem lại tất cả thông tin rồi nhập địa chỉ nhận kết quả nếu chọn nhận tại nhà.

Bước 4: Nếu bạn nộp hồ sơ thanh công sẽ mục yêu cầu thanh toán lệ phí sẽ xuất hiện. Bạn thanh toán theo hướng dẫn.

Bước 5: Sau khi xong hết, mã hồ sơ sẽ hiển thị trên màn hình, bạn dùng mã này để tra cứu hồ sơ và theo dõi trạng thái xử lý. Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được email thông báo khi hồ sơ nộp thành công.

KHI NÀO THÌ BẠN PHẢI ĐỔI GPLX

- Khi GPLX hết hạn sử dụng:

Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định các loại bằng lái xe ô tô bao gồm loại B1, B2, C, D, E, F, FB2, FC, FD, FE đều có thời hạn, cụ thể:

  • Hạng B1 hết thời hạn khi người lái là nữ đủ 55 tuổi và nam đủ 60 tuổi
  • Hạng B2 có hạn 10 năm kể từ ngày cấp
  • Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Nếu quá thời hạn, bằng lái mặc nhiên không còn hiệu lực sử dụng để tham gia giao thông. Lúc này, người lái phải thi lại lý thuyết để đổi bằng nếu quá 3 tháng đến 1 năm. Quá hạn 1 năm trở lên yêu cầu người lái thi lại cả lý thuyết và thực hành. Do đó, bạn nên chú ý thời hạn để không phải tốn nhiều thời gian và công sức.

- GPLX sắp hết thời hạn sử dụng: Người lái có GPLX sắp hết hạn có thể xin cấp mới khi các thông tin về số phôi, ngày hết hạn, ngày cấp trên GPLX trùng với thông tin trên hệ thống quản lý.

- GPLX còn thời hạn nhưng bị mất, bị hỏng, sai thông tin hoặc thông tin bị mờ do tác động bên ngoài: Mọi trường hợp GPLX ô tô còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất hay hỏng, thông tin sai lệch hoặc bị mờ,... đều được xem xét để đổi bằng mới.

- GPLX ô tô còn thời hạn bằng giấy bìa: Hiện nay, GPLX kiểu mới được cấp phép sử dụng trong nước làm bằng vật liệu PET. Vì vậy, những GPLX còn thời hạn được khuyến khích đổi sang kiểu mới có tích hợp mã QR để dễ kiểm soát và đồng bộ.

Bạn nhớ lưu ý thời hạn GPLX của mình để đi đổi kịp thời để tránh các vấn đề về sau và tránh vi phạm luật vì sử dụng bằng lái hết hạn khi tham gia giao thông nhé!

                                                                                      Nguồn: tổng hợp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ

Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn).

Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), C.

 

VP Bình Thủy : 188 Nguyễn Văn Linh, Phường Thới An Đông, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

VP Ninh Kiều: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

VP Cờ Đỏ: Thị Trấn Cờ Đỏ - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

ĐT: 0937.188881- 0292.3686878 - 3899688

Email: trungtammauhoado@gmail.com

Bài trước Bài sau